HTX nuôi ong Phong Thổ: Thương hiệu mật ong thiên nhiên nguyên chất

Tận dụng diện tích cây ăn quả ở địa phương, HTX nuôi ong Phong Thổ, xã An Khang (TP Tuyên Quang) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật theo chuỗi giá trị. Trong quá trình sản xuất, HTX luôn áp dụng khoa học kỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động nhằm nâng cao chất lượng và thu hút người dân tham gia.

Anh Trần Xuân Phong, Giám đốc HTX nuôi ong Phong Thổ chia sẻ, nuôi ong để phục vụ gia đình thì đơn giản, nhưng để lấy mật với số lượng lớn thì không hề dễ, vì ong rất dễ bị mắc bệnh hoặc không đủ nguồn thức ăn tự nhiên để ong thụ phấn, dẫn đến sản lượng bị sụt giảm. Trong quá trình nuôi phải nắm bắt rõ đặc tính đi lại, ăn uống, quy luật trưởng thành, các loại bệnh có thể xảy ra đối với đàn ong như: Thối ấu trùng, ký sinh trùng, hội chứng ngộ độc, từ đó mới có thể duy trì và tăng nhanh số lượng đàn ong.

Sản phẩm của HTX nuôi ong Phong Thổ được trao giải khuyến khích tại Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, thiếu vốn và đầu ra cho sản phẩm nên anh chịu nhiều thất bại. Năm 2005, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua sắm vật tư, con giống, nâng số lượng đàn. Năm 2006, anh lai tạo thành công giữa con ong vàng của miền Bắc với giống ong Ý của miền Nam thành giống ong mới vừa cho lượng mật cao, vừa chống chọi được với cái lạnh của miền Bắc.

Sản phẩm của HTX nuôi ong Phong Thổ được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Nhận thấy ngành nuôi ong lấy mật có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là điều kiện khí hậu bốn mùa hoa trái tốt tươi trải dài từ Bắc vào Nam, cùng với khát khao vươn lên làm giàu của nhiều người nuôi ong trên địa bàn, tháng 5-2013, HTX chăn nuôi ong Phong Thổ đã được thành lập. HTX có 25 thành viên, trong đó, 70% là đoàn viên thanh niên. Tham gia HTX, các thành viên đã dần thay đổi cách nuôi ong khai thác hoa nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, cho ong ăn đường mà thay vào đó là nuôi ong theo quy trình, đẩy mạnh liên kết để mở rộng đầu ra.

Mật ong Phong Thổ nguyên chất có màu vàng óng hay vàng cánh gián, đặc sánh, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt sắc. Mật ong sau khi thu hoạch được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp nhằm đảm bảo mật ong để được lâu mà vẫn giữ được hương vị như lúc mới thu hoạch. Để chất lượng mật được bảo đảm và đa dạng, HTX nói không với việc bổ sung thức ăn không bảo đảm.

Sản phẩm của HTX nuôi ong Phong Thổ đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Cùng với đó, vào từng thời gian nhất định, HTX đã cử người quản lý đàn, để ong được thụ phấn từ các loại hoa trên cả nước như: tháng 2 vào Gia Lai để hưởng hoa cà phê; tháng 3 quay về Bắc Giang để hưởng hoa vải, sau đó chuyển về đón hoa nhãn ở Hưng Yên; tháng 7, ong được di chuyển lên tỉnh Sơn La đón hoa càng cua; tháng 10, 11 ong được di chuyển lên Hà Giang để đón hoa bạc hà; tháng 12, ong được di chuyển vào Bình Phước để đón hoa điều. Nhờ nuôi ong theo quy trình VietGap mà hiện nay số lượng đàn ong của HTX lên đến 10.000 đàn. Mỗi năm, ong cho thu hoạch 4 vụ, sản lượng 150 tấn mật ong các loại, sữa ong chúa và phấn hoa. Ngoài ra, HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động với mức lương 4 - 15 triệu đồng/người/tháng.

9 năm sau khi Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm mật ong Phong Thổ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, được đánh giá là đậm đặc, lưu giữ nhiều vitamin, tốt hơn cho sức khỏe và sắc đẹp. Sản phẩm tự nhiên không hóa chất, không phẩm màu, không chất bảo quản và được tuân thủ quy trình kiểm soát khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, mật ong Phong Thổ không chỉ là loại nguyên chất mà còn là mật ong chín, là thành quả kiên trì đợi các chú ong chăm chỉ luyện mật trong suốt thời gian dài đạt “độ chín” rồi mới thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm của HTX đang được bán trực tiếp tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch; đồng thời xuất khẩu sang thị trường Mỹ và một số nước EU.

Sản phẩm mật ong Hương rừng của HTX nuôi ong Phong Thổ 100% từ mật ong nuôi tự nhiên.

Với nỗ lực không ngừng, HTX luôn luôn mang đến cho thị trường những dòng sản phẩm mật ong nguyên chất, sữa ong chúa, phấn hoa… đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, quy trình sản xuất tiên tiến đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, HTX có 13 sản phẩm, trong đó có 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, 3 sản phẩm đạt 4 sao. Năm 2014, anh Trần Xuân Phong vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên Việt Nam trao tặng. Năm 2022, sản phẩm của HTX được trao giải khuyến khích tại Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Tuyên Quang.

Sản phẩm của HTX nuôi ong Phong Thổ thực sự là món quà tinh túy do thiên nhiên ban tặng, là món quà vô giá cho người thân và bạn bè.

Nguồn: Báo Tuyên Quang Online